แนะนำ 5 กีฬาในร่ม

แนะนำ 5 กีฬาในร่ม เผาผลาญดี เอาใจคนรักสุขภาพ

แนะนำ 5 กีฬาในร่ม เผาผลาญดี เอาใจคนรักสุขภาพ การออกกำลังกาย ถือเป็นหนึ่งกิจกรรมการส่งเสริมสุขภาพ ที่หลายคนให้ความสนใจ เราใช้เวลากับการออกกำลังกาย เพื่อให้ได้ร่างกายที่แข็งแรง และรูปร่างที่สวยงาม ฉะนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำ กีฬาที่จะช่วยให้คุณสามารถออกกำลังกายในร่ม ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันค่ะ

แนะนำ 5 กีฬาในร่ม เผาผลาญดี

แนะนำ 5 กีฬาในร่ม กระโดดเชือก

1. กระโดดเชือก

กีฬาที่ใช้เพียงเชือกเส้นเดียว ก็สามารถเรียกเหงื่อให้ชุ่มได้ทั้งตัว แต่มีข้อแม้ คือคุณอาจต้องมีพื้นที่ สำหรับการกระโดดด้วยนะ ถึงสามารถใส่ได้เต็มที่ สถานที่เหมาะ ๆ อาจจะเป็นโรงรถ โถงทางเดิน หรือในบ้านก็ทำได้ เปิดเพลงชิลล์ ๆ หรือเปิดทีวีดูข่าว ดูซีรีย์ก็เพลินมากพูดเลย

นอกจากได้เหงื่อแล้ว สุขภาพก็แข็งแรงตามไปด้วย เพราะการกระโดดเชือก สามารถช่วยให้ร่างกายของเรา เผาผลาญแคลอรี่ได้อย่างเต็มที่ รวมถึงบริหารหัวใจให้แข็งแรง เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก (ผู้มีปัญหากระดูกไม่แนะนำ) นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดน้ำหนัก ได้ดีเช่นกัน เรียกว่าเป็นกีฬาที่สะดวกและสนุก เหมาะสำหรับการฟิตร่างกายในวันฝนตก

แนะนำ 5 กีฬาในร่ม แบดมินตัน

2. แบดมินตัน

แบดมินตัน ตีเอาท์ดอร์ก็ได้ หรืออินดอร์ก็เหมาะสำหรับฤดูฝนแบบนี้ ซึ่งคุณไม่ต้องเจอแดด เจอฝน ไม่เจอการปะทะ แต่คุณต้องมีคู่ตี ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถเล่นได้ โดยร่างกายของคุณจะได้ออกแรงเหวี่ยง ตีลูกขนไก่อย่างเต็มที่ ช่วยเสริมสร้างความกระชับ ของกล้ามเนื้อ ลดความเสี่ยงโรคเบาหวาน

และช่วยแก้เครียดได้ดี หากวันใดอารมณ์ไม่ดี ก็สามารถปลดปล่อยความเครียด ด้วยการระบายกับกีฬาชนิดนี้ได้ พร้อมกับเหงื่อที่ไหลออกมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมให้คุณเคลื่อนตัวอยู่ตลอดทั้งเกม ใช้ไหวพริบเข้าช่วย ใช้ความคิด และต้องมีสมาธิในการเล่น ไม่เช่นนั้น คุณอาจจะพลาดท่า ให้กับคู่แข่งฝ่ายตรงข้าม ถือว่าเป็นกีฬาที่สนุก และเรียกเหงื่อได้อย่างเต็มที่เลยล่ะ

ชกมวย

3. ชกมวย

ติดเทรนด์กีฬาสายอินดอร์ที่ใคร ๆ ก็ติดใจ เพราะสามารถเรียกเหงื่อ เรียกแรง เรียกพลังออกมาได้อย่างเต็มที่ ทั้งการต่อย เตะ กระโดด อีกทั้งยังช่วยในการพัฒนาไหวพริบ สายตา และส่วนต่าง ๆ ของร่างกายในการหลบหลีก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการต่อยมวยสามารถช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนักได้ เผาผลาญแคลอรี่ ในปริมาณที่มาก

หากทำอย่างต่อเนื่องก็จะช่วยลดน้ำหนัก และมีรูปร่างที่กระชับ ได้สัดส่วน นอกจากนี้ยังช่วยใน เรื่องของการเสริมสร้างความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อ ช่วยให้หน้าท้องแบนราบ เรียกความกระชับ โดยคุณสามารถซ้อมชกที่บ้าน ในฟิตเนส หรือค่ายมวย แต่เราขอแนะนำว่า หากคุณเป็นมือใหม่อย่าเพิ่งรีบซื้ออุปกรณ์ ให้ลองเล่นดูก่อนว่าคุณคลิก กับการชกมวยหรือไม่ หากสนุกก็ขึ้นสังเวียนลุยต่อได้เลย

เต้นซุมบ้า

4. เต้นซุมบ้า

ขาแดนซ์ต้องไม่พลาดการเต้นซุมบ้า ยิ่งเข้าหน้าฝนแบบนี้บรรยากาศ โดยรอบอาจจะดูหม่น ๆ ไม่กระฉับกระเฉง ขอแนะนำให้เปิดฟลอร์เต้นที่บ้าน พร้อมเปิดยูทูปเต้นตาม หรือสมัครฟิตเนสลงคลาสเต้นซุมบ้า เบิร์นไขมันให้หายเซ็งกันไป

นอกจากจะได้ความสนุก ความมันส์ในการเต้นแล้ว คุณจะได้ประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายทั้ง ลดน้ำหนัก เสริมสร้างความแข็งแรงให้ร่างกาย ควบคุมความดันโลหิต ลดความเสี่ยงสุขภาพ แต่ก็มีข้อควรระวังหาก สำหรับผู้ป่วยที่มีปัญหา เกี่ยวกับกระดูกและข้อ หรือผู้ที่เคยมีอาการเจ็บหน้าอก หรือหอบเหนื่อย ควรหลีกเลี่ยง

วิ่งบนลู่

5. วิ่งบนลู่

เมื่อใจมันเรียกร้อง แต่ออกวิ่งเอาท์ดอร์ไม่ได้ ก็ต้องวิ่งบนลู่หรือวิ่งอยู่กับที่นี่แหละ เหมาะกับช่วงเวลาฝนตกที่สุดแล้ว ถึงแม้อาจจะไม่เพลิดเพลิน เท่าการวิ่งตามสวนสาธารณะ เพราะได้เห็นวิวแปลกตา ผู้คนแปลกหน้าก็ตาม ฉะนั้นแล้วอยู่บ้านก็เพลินได้ หันลู่วิ่งเข้าทีวี เปิดข่าว ดูหนัง หรือฟังเพลง ปรับท่าทางการวิ่งให้เหมาะ ไม่เงยหน้า หรือก้มมากเกินไป

เพราะอาจส่งผล ให้กล้ามเนื้อตามส่วนต่าง ๆ ปวดเมื่อยได้ง่าย บางทีการวิ่งที่บ้านทำให้คุณ ได้รับประสบการณ์ใหม่ จนไม่อยากออกไปวิ่งข้างนอกเลยก็เป็นไปได้ แต่อย่าลืมว่าก่อนวิ่งควรวอร์ม หรืออบอุ่นร่างกาย คลายกล้ามเนื้อประมาณ 5-10 นาที ก่อนเริ่มต้นวิ่งเพื่อป้องกัน การบาดเจ็มที่อาจจะเกิดขึ้นได้ 

ถ้าหากว่าคุณเป็นคนไม่ชอบออกไปข้างนอก หรือพบเจอผู้คนเยอะ ๆ แต่ก็ยังอยากมีสุขภาพที่ดี รูปร่างที่ได้สัดส่วนอยู่ ก็สามารถนำทั้ง 5 กีฬาที่เราแนะนำไปลองเล่นได้ รับรองได้เลยว่าจะได้ทั้งหุ่นที่สวย และสนุกไปด้วยในเวลาเดียวกัน

About the author