รู้หรือไม่? “การนอนหลับ” ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

รู้หรือไม่? “การนอนหลับ” ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

สาว ๆ หลายคนก็อยากมีหุ่นสวยดูดีกันใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการลดน้ำหนักก็มีหลากหลายวิธีด้วยกัน แต่สาว ๆ รู้กันหรือไม่ว่า การนอนหลับ ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีในการช่วยลดน้ำหนักได้เหมือนกัน และในวันนี้เราได้นำบทความเรื่องประโยชน์ของการนอน ที่มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักมาฝากกันค่ะ จะมีข้อมูลอะไรบ้าง ตามไปศึกษาดูกันได้เลยค่ะ

            5 เหตุผลที่ “นอนหลับ” ช่วยลดน้ำหนักได้

รู้หรือไม่? “การนอนหลับ” ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

1. เพราะการนอนไม่พอ คือปัจจัยหลักที่ทำให้เป็นโรคอ้วน

มีงานวิจัยที่พบว่า การนอนหลับไม่เพียงพออาจส่งผลให้ค่าดัชนีมวลกายและน้ำหนักตัวสูงมากกว่า เทียบกับผู้ที่นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

            งานวิจัยนั้นได้ทำการสำรวจดูความเปลี่ยนแปลงของน้ำหนักตัว ในผู้ที่นอนน้อยกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน พบว่าการนอนหลับไม่เพียงพอนั้น อาจเพิ่มโอกาสในการเป็นโรคอ้วนได้มากถึง 89% ในเด็ก และ 55% ในผู้ใหญ่ อีกหนึ่งงานวิจัยนั้นได้ทำสำรวจติดตามผลในพยาบาลที่ไม่ได้เป็นโรคอ้วนกว่า 60,000 ราย เป็นเวลา 16 ปี พบว่า พยาบาลที่ได้นอนน้อยกว่าคืนละ 5 ชั่วโมง จะมีโอกาสมากกว่า 15% ที่จะเป็นโรคอ้วน เทียบกับผู้ที่นอนหลับมากกว่า 7 ชั่วโมงต่อคืน ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ เช่น เป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) ก็จะยิ่งมีโอกาสที่จะมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นไปอีกหากนอนไม่พอ

            ดังนั้นจึงสามารถสรุปได้ว่า การนอนหลับไม่เพียงพอ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่อาจจะทำให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และกลายเป็นศัตรูตัวสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการจะลดน้ำหนัก

รู้หรือไม่? “การนอนหลับ” ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

2. เพราะเมื่อเรานอน เราจะหยุดกิน

            หลักการคิดง่าย ๆ ก็คือ เราไม่สามารถกินอาหารขณะที่กำลังนอนหลับอยู่ได้ ฉะนั้น ยิ่งเรานอนเยอะ ก็จะยิ่งลดโอกาสในการกินมากเกินความจำเป็น โดยเฉพาะมื้อดึกตัวร้าย ที่เป็นอันตรายต่อน้ำหนักตัวทั้งหลาย นอกจากนี้ การนอนไม่พอนั้น ยังส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมอง ทำให้เรามีโอกาสที่จะตัดสินใจเลือกหนทางที่ไม่ดีต่อสุขภาพ เช่น การทานมื้อดึก หรือการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ อย่าง ของหวาน ช็อกโกแลต และอาหารต่าง ๆ ที่มีน้ำตาลหรือไขมันมากขึ้น เพราะสมองส่วนหน้าที่ควบคุมการตัดสินใจนั้นทำงานได้ช้าลงเนื่องจากการที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สมองจึงพยายามหาตัวกระตุ้นสมอง ซึ่งก็คือน้ำตาลนั่นเอง

รู้หรือไม่? “การนอนหลับ” ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

3. เพราะการนอนไม่พอ จะทำให้เราหิวบ่อยขึ้น

            มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่า ผู้ที่นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ มักจะมีความอยากอาหารมากขึ้น และหิวได้บ่อยขึ้น เนื่องจากเมื่อเราขาดการนอนหลับ ร่างกายของเราก็จะผลิตฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ส่งสัญญาณความหิวไปยังสมองเพิ่มมากขึ้น ในขณะเดียวกัน ฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ฮอร์โมนที่ช่วยกดความรู้สึกหิวและทำให้เรารู้สึกอิ่มจะผลิตออกมาน้อยลง จึงส่งผลให้เรารู้สึกหิวมากขึ้นและหิวบ่อยขึ้น นอกจากนี้ ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมามากขึ้นหากเรานอนหลับไม่เพียงพอ ฮอร์โมนความเครียดตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวการสำคัญที่ทำให้เรารู้สึกอยากอาหาร และพยายามหาอะไรมากินมากขึ้น ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น เทียบกับผู้ที่ได้นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

รู้หรือไม่? “การนอนหลับ” ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

4. เพราะการนอน อาจส่งผลกระทบต่อการเผาผลาญพลังงาน

            มีงานวิจัยที่พบว่า การนอนไม่พออาจส่งผลกระทบต่ออัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย งานวิจัยนั้นได้ทำการทดลองกับผู้ชาย 15 คน โดยไม่ให้พวกเขานอนหลับเป็นเวลา 24 ชั่วโมงเต็ม พบว่าอัตราการเผาผลาญพลังงานลดลงไป 5% จากปกติ และอัตราการเผาผลาญพลังงานหลังจากรับประทานอาหารก็ลดลงไปอีก 20% และเมื่อร่างกายเราเผาผลาญพลังงานได้น้อยลง ก็จะทำให้เราสะสมแคลอรี่ไว้มากขึ้น ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น

รู้หรือไม่? “การนอนหลับ” ช่วยให้ลดน้ำหนักได้

5. เพราะการนอน ทำให้เรามีแรงออกกำลังกายมากขึ้น

            การนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้เรารู้สึกกระฉับกระเฉง มีเรี่ยวแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนักอย่างมีประสิทธิภาพ การนอนหลับไม่เพียงพอนั้นนอกจากจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า ไม่กระฉับกระเฉง รู้สึกไม่อยากทำอะไรแล้ว ยังอาจจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยจากการออกกำลังกายมากขึ้น และเมื่อเรารู้สึกเหนื่อย เราก็จะออกกำลังกายน้อยลง หรือไม่ยอมออกกำลังกาย ส่งผลให้ไม่สามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มได้

            การนอน มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักอย่างไรบ้าง

            การที่เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจทำให้น้ำหนักขึ้น งานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารวิชาการ American Journal of Clinical Nutrition ให้ข้อมูลว่า การอดนอน อาจส่งผลให้ความอยากกินขนมในตอนกลางคืนเพิ่มขึ้น และยังมีแนวโน้มว่าผู้ที่อดนอน จะเลือกกินขนมที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงมากกว่าอาหารประเภทอื่น นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยชิคาโก ที่พบว่า กลุ่มตัวอย่างที่นอนไม่พอ เลือกกินขนมขบเคี้ยวที่มีไขมันมากกว่า 2 เท่า เมื่อเทียบกับกลุ่มตัวอย่างที่นอนหลับ 8 ชั่วโมง มากไปกว่านั้น

ยังมีงานวิจัยที่ให้ข้อมูลว่า การนอนน้อยส่งผลให้คนกินอาหารในสัดส่วนที่มากกว่าเดิม ซึ่งทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ จากการทบทวนงานวิจัยกว่า 18 งานวิจัยพบว่า การนอนหลับไม่เพียงพอ เพิ่มความอยากกินอาหารที่มีพลังงานสูง และคาร์โบไฮเดรตสูง กล่าวคือการนอนน้อย อดนอน หรือนอนหลับไม่เพียงพอ อาจทำให้คุณอยากกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์มากขึ้น จนส่งผลให้น้ำหนักขึ้น และอ้วนในที่สุด

            จากบทความข้างต้น คงทำให้สาว ๆ หลายคนมองเห็นถึงประโยชน์ของ การนอนหลับ กันแล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะในขณะที่กำลังนอนหลับพักผ่อน ร่างกายจะมีการเผาผลาญพลังงานเพื่อนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เหตุนี้เองจึงทำให้น้ำหนักของสาว ๆ ลดลง ดังนั้นจึงไม่ควรละเลยการนอน ซึ่งเป็นตัวช่วยดี ๆ ในการลดน้ำหนักนั่นเอง

แนะนำ 5 หนังซอมบี้ สุดมันส์ที่คอหนังไม่ควรพลาด!! หนังซอมบี้เป็นอีกหนึ่งในประเภทหนัง ที่คอหนังให้ความสนใจเป็นอย่างมาก ปัจจุบันผู้สร้างหนังแนวนี้มีการพัฒนาบทให้มีมิติมากขึ้น ไม่เพียงแต่สร้างความบันเทิง ให้ความสนุก ลุ้นระทึกจากการเอาตัวรอดเท่านั้น แต่ยังแฝงไปด้วยข้อคิดที่สอดแทรกผ่านการเล่าเรื่องอีกด้วย โดยเนื้อหาส่วนใหญ่มีการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับซอมบี้ มีเรื่องของความรักและมิตรภาพเข้ามาเกี่ยวข้อง

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : แปลกแต่จริงกับ 8 วัฒนธรรมการกินสุดแปลกในดินแดนมังกร

About the author