ข้อควรระวังก่อนสักลาย

ข้อควรระวังก่อนสักลาย ศิลปะบนเรือนร่าง ที่น่าหลงใหล

ข้อควรระวังก่อนสักลาย ศิลปะบนเรือนร่าง ที่น่าหลงใหล การสักลาย ถือเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสังคม ไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชาย ก็หันมาสักลายกันมากขึ้น แต่ทว่าความสวยงามบนเรือนร่างที่ใครต่างใฝ่ฝันนั้น บางครั้งก็อาจจะแลกมาด้วยความเจ็บปวด และอันตรายที่เกินจะคาดเดาได้ หากไม่ทันระวัง ดังนั้น วันนี้เราจะแชร์ ข้อควรระวังก่อนการสักลาย เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้ที่สนใจอยากสัก จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ข้อควรระวังก่อนสักลาย

ข้อควรระวังก่อนสักลาย

1. ตัดสินใจให้ดี เมื่อสักไปแล้วเอาคืนไม่ได้

ในปัจจุบันนี้แม้ว่ากระแสการสักลาย จะได้รับการยอมรับในสังคมวงกว้างแล้ว แต่ก่อนที่จะลงเข็ม อย่างไรแล้วคุณก็ต้องตัดสินใจให้ดี ถามตัวเองดี ๆ ว่าที่อยากสัก เป็นความชอบส่วนตัวจริง ๆ หรือเพียงเพราะเห็นคนอื่นสัก ก็เลยอยากสักบ้าง เพราะถ้าเป็นแบบนั้น ผลลัพธ์ที่ตามมาอาจจะทำให้คุณต้องเสียเงิน เสียเวลา กับการอยากลบรอยสัก เมื่อเวลาผ่านไป แล้วรู้ตัวเองว่าไม่ได้อยากสักจริง ๆ

2. หาข้อมูลเกี่ยวกับการสักลายให้ละเอียดรอบคอบ

ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็แล้ว สิ่ง ๆ นั้นที่คุณจะทำ คุณต้องมีข้อมูล รู้ลึก รู้จริง กับเรื่องที่จะทำ เช่นเดียวกันกับการสักลาย หากคุณไม่มีความรู้อะไรเกี่ยวกับการสักลาย อย่าตัดสินใจสักลายเด็ดขาด หรืออย่าคิดว่า ค่อยไปถามช่างตอนทำก็ได้ เพราะมันไม่มีอะไรแน่นอนว่า คุณจะได้เจอช่างสักที่ดีเสมอไป

ช่างสัก

3. เลือกสักกับร้านที่ปลอดภัย ไว้ใจได้

ร้านสักทุกวันนี้มีมากมาย หลายราคา หลายระดับ ขึ้นอยู่กับความยากง่ายของงาน และฝีมือของช่าง ดังนั้นแล้ว ก่อนที่คุณจะเลือกสักลายกับร้านไหน ก็ต้องมั่นใจได้ว่า และจะได้งานที่มีคุณภาพ ตรงตามความต้องการ และที่สำคัญจะต้องเป็นร้านที่สะอาด มีความปลอดภัย ไว้ใจได้ รับผิดชอบต่อลูกค้า ซึ่งคุณอาจจะพิจารณาเลือกช่างสัก จากผลงานที่ผ่าน ๆ มา หรือสอบถามจากคนใกล้ตัวที่สักก็ได้เช่นกัน

4. หากยังไม่เคยสักมาก่อน แนะนำให้เริ่มจากลายเล็ก ๆ

จริงอยู่ที่ว่าการสักลาย เป็นศิลปะบนเรือนร่างที่สวยงาม และเสริมสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้สักได้ก็จริง แต่ถ้าหากว่าคุณไม่เคยสักลายมาก่อน แล้วอยากจะได้รอยสักที่สวยงาม เหมือนผู้ที่สักบ่อยแล้ว เราแนะนำว่าให้คุณเริ่มต้นสัก จากลายเล็ก ๆ ก่อน เพื่อให้คุณได้คุ้นเคยกับเข็ม แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยเพิ่มระดับความยากของลายขึ้น

5. เลือกลายสักให้ดี 

นอกจากการเริ่มต้นจากลายสักเล็ก ๆ แล้ว ทั้งนี้คุณก็ควรให้ความสำคัญ กับการเลือกลายที่เข้ากับตัวเอง ไม่ควรเลือกลายที่ดูยุ่งเหยิง และยากจนเกินไป รอยสักที่แนะนำอาจจะเป็นคำพูด คำคมต่างๆ ที่ให้กำลังใจ ปีเกิด หรือรูปกราฟิกเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่แนะนำให้สักชื่อแฟนหรือคนรัก เพราะถ้าหากเลิกกันขึ้นมา คุณอาจจะต้องเสียเวลาไปแก้รอยสัก

ลายสักตัวอักษร

6. รู้ลิมิตความเจ็บที่ตัวเองทนได้

ความสวยงามย่อมาพร้อมกับความเจ็บปวด แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ทนความเจ็บไม่ไหว แต่อยากที่จะสัก ลองบริเวณที่เจ็บน้อยอย่าง ข้อมือ หรือข้อเท้า และเลี่ยงส่วนที่เป็นกระดูก อย่างนิ้วมือ ชายโครง หัวเข่า ข้อศอก หรือข้อพับต่าง ๆ เพราะอาจจะนำมาซึ่งอันตรายต่อร่างกายในระยะยาวได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น ตัวผู้สักเอง จะต้องรู้ลิมิตความเจ็บที่ตัวเองทนได้ หากไม่ไหวห้ามฝืนเป็นอันขาด

7. ต้องมีความอดทน ให้เวลากับมัน

การจะมีรอยสักสวย ๆ สักลาย ไม่ใช่แค่ต้องอดทนกับความเจ็บเท่านั้น แต่ต้องอดทนกับเวลาด้วย เพราะรอยสักบางลายอาจจะสักไม่เสร็จในครั้งเดียว ซึ่งคุณอาจจะต้องเผื่อเวลา เพื่อกลับมาสักอีกหลายรอบ ดังนั้นแล้ว คุณจึงต้องให้เวลากับงานศิลปะประเภทนี้ดัวย

และทั้งหมดนี้ก็คือ ข้อควรระวังก่อนสักลาย ศิลปะบนเรือนร่าง ที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน ถ้าหากคุณสนใจที่อยากจะสักลาย ก็อย่าลืมทำความเข้าใจกับบทความ ที่เรานำมาฝากต่อไปนี้ เป็นการประเมินความพร้อมเบื้องต้น และรับมือกับผลที่จะเกิดขึ้นตามมา

About the author