รู้จักประเภทของการเต้น

รู้จักประเภทของการเต้น ศิลปะการแสดงออกทางร่างกาย

รู้จักประเภทของการเต้น ศิลปะการแสดงออกทางร่างกาย การเต้นถือได้ว่าเป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยม มาเป็นเวลานานแล้ว ช่วยส่งเสริมสุขภาพ และสามารถพัฒนาต่อยอดจนเกิดอาชีพได้ จึงเป็นเหตุผลทำให้ พ่อแม่ผู้ปกครองหลายคนพยายาม สนับสนุนให้ลูกเอาดีด้านการเต้นตั้งแต่เด็ก วันนี้เราจึงจะพามาทำความรู้จักกับ ประเภทของการเต้น จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

รู้จักประเภทของการเต้น

Hip Hop Dance

1. Hip Hop Dance

การเต้นแบบ “Hip Hop Dance” ถูกออกแบบมาให้ เพื่อเต้นเข้าจังหวะกับแนวสไตล์เพลง Hip Hop ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งดนตรีแนว “ฮิปฮอป” จะเน้นการใส่บีทจังหวะหนัก ๆ ที่เน้นเสียงกลอง อิเล็กทรอนิกส์ และเบสเป็นส่วนใหญ่ เพลงจึงมีจังหวะเร็วไปจนถึงเร็วมาก ต้องอาศัยการเต้นที่มีการโยกตัว กระทืบเท้า กระโดด ให้ไปกับเสียงจังหวะในเพลง

อีกทั้งยังมีการใส่ลีลาที่เรามักคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เช่น การเลียนแบบหุ่นยนต์ ท่ากระตุกตามส่วนต่าง ๆ ของร่ายกาย หรือการเลียนท่าทางการแสดงออกในชีวิตประจำวัน เป็นต้น ผู้ที่เรียนเต้นประเภทนี้จึงต้องเน้นการออกท่าที่แข็งแรงและชัดเจน เพื่อให้การเต้นออกมาสวยงามหนักแน่นตรงกับสไตล์ของเพลง

Street Dance

2. Street Dance

เรียกได้ว่าใครที่อยากเรียนเต้น ปลดปล่อยพลังต้องเรียน “Street Dance” เพราะเป็นการเต้นที่สามารถคิดค้นท่าใหม่ ๆ ได้ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีการนำท่า จากกีฬายิมนาสติกมาใช้ เช่น ท่าตีลังกา ฉีกขา กังหัน เป็นต้น บีทเพลงที่การเต้น Street Dance นำมาใช้จะเป็นเพลงจังหวะเร็ว แม้ไม่หนักและรัวเท่าฮิปฮอป

แต่ก็เป็นบีทที่มีความถี่ เน้นไปทางสนุกสนานครื้นเครง สามารถให้ผู้เต้นปลดปล่อยร่างกาย ไปกับลีลาการเต้นได้อย่างเต็มเปี่ยม วัยรุ่นในอเมริกานิยมเรียนเต้นประเภทนี้กันมาก เนื่องจากไม่ยากจนเกินไป อีกทั้งยังสามารถเต้นได้ทั้งแบบกลุ่มและเดี่ยว สามารถเริ่มต้นได้ทั้งยังเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่

รู้จักประเภทของการเต้น Jazz Dance

3. Jazz Dance

การเต้น “Jazz Dance” เป็นการเต้นเพื่อความสนุกสนาน หรือเข้าสังคม เดิมทีมักเต้นกับเพลงที่มีจังหวะเร็ว ด้วยการเคลื่อนไหวที่มีสีสัน และสนุกสนาน อีกทั้งยังนิยมนำไปเต้นประกอบในละครเวทีต่าง ๆ เป็นอย่างมาก  การเต้น Jazz Dance จะอาศัยความอ่อนช้อยของลำตัวและส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

แม้ไม่ได้มีจังหวะในการเต้นที่หนักเทียบเท่ากับ Hip Hop หรือ Street Dance แต่ก็มีเสน่ห์ตรงความนุ่มนวลเป็นจุดขาย ศิลปะของการเรียนแจ๊สแดนซ์จึงคล้าย ๆ กับการเรียนบัลเลต์ เพราะได้มีการนำท่าบางท่า มาประยุกต์ให้เกิดลีลาใหม่ ๆ นั่นเอง

รู้จักประเภทของการเต้น Ballroom Dance

4. Ballroom Dance

การเต้น “Ballroom Dance” หรือ “ลีลาศ” เป็นการเรียนเต้นชนิดหนึ่ง ที่ใครหลายคนคุ้ยเคยเป็นอย่างดี ซึ่งในอดีตไม่ว่าจะเป็นในไทย หรือต่างประเทศก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก มีต้นกำเนิดมาจากชนชั้นสูงในแถบยุโรป ที่นิยมเต้นกันยามมีงานเข้าสังคม หรืองานเลี้ยง แม้ว่าการเต้นลีลาศจะไม่ได้ฮิตฮอต เหมือนในสมัยก่อน แต่ก็เป็นการเต้นที่ยังมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย

โดยการเต้นจำเป็นต้องอาศัยคู่ชาย-หญิง มีจังหวะหลากหลายในการเต้นที่แตกต่างกันไป เช่น ควิกซ์สเต็ป (Quick Step) แทงโก้ (Tango) วอลซ์ (Waltz) เป็นต้น ที่สำคัญการเต้นลีลาสไม่ได้อาศัยแค่จังหวะของฝีเท้าและท่าทางเท่านั้น แต่ยังอาศัยบุคลิกภาพของผู้เรียนที่ต้องแสดงออกถึงความสง่าผ่าเผยด้วย ซึ่งครูผู้สอนจะเป็นคนคอยฝึกบุคลิกภาพต่าง ๆ เหล่านี้ให้แก่ผู้เรียนเอง เรียกได้ว่าเต้นครั้งเดียว ได้บุคลิกภาพที่ดีกลับบ้านเป็นของแถมด้วย

การเต้นถือได้ว่าเป็นกิจกรรมการแสดงออก ทางร่างกายอย่างหนึ่ง ที่ช่วยเสริมบุคลิกภาพ ความกล้าแสดงออก และลดความเครียดได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับทุกคน ทุกเพศทุกวัย ใครที่ชื่นชอบเต้น แนะนำว่าให้ศึกษาประเภทของการเต้นเบื้องต้นก่อน

บทความแนะนำ : ข้อควรระวังก่อนสักลาย ศิลปะบนเรือนร่าง ที่น่าหลงใหล การสักลาย ถือเป็นศิลปะอีกแขนงหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในสังคม ไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชาย ก็หันมาสักลายกันมากขึ้น แต่ทว่าความสวยงามบนเรือนร่างที่ใครต่างใฝ่ฝันนั้น บางครั้งก็อาจจะแลกมาด้วยความเจ็บปวด และอันตรายที่เกินจะคาดเดาได้ หากไม่ทันระวัง

About the author